line2 line2
     
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 27, 2017, 08:55:12 PM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เกล็ดความรู้และวิธีดูลักษณะไก่สายพันธุ์พม่าที่มีเลือดสูง  (อ่าน 5026 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คุ้มขุนชัย
Taladkaichon V.I.P member ทำได้ทุกอย่างในตลาด
อวุโส Member (ที่สุดแล้วครับ)
****
กระทู้: 594


โครงสร้างแกร่งตีเข้าจุดแทงด้วยเดือยหน้าหงอนเก่ง


« เมื่อ: มกราคม 13, 2012, 11:33:30 PM »

ก่อนอื่นกระผมเองต้องขออนุญาติเพื่อนๆพี่ๆชาวตลาดไก่ชนซึ่งบ้างครั้งอาจจะมีข้อมูลผิดพลาดไปบ้างในบ้างข้อมูลสำหรับท่านผู้มีประสพการณ์ในด้านการดูลักษณะไก่ชนพม่าที่มีเลือดพม่าสูงนั้น ซึ่งตัวกระผมเองนั้นข้อมูลที่ได้นำเสนอและบอกกล่าวกับเพื่อนๆพี่ๆชาวตลาดไก่ชนไปนั้นกระผมได้เก็บเกี่ยวมาจากประสพการณ์ที่กระผมได้สำผัสไก่ชนสายพันธุ์นี้มานานพอสมควรและถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดหรือมีข้อแนะนำที่ดีเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวตลาดไก่ชนก็สามารถบอกกล่าวแนะนำเพื่อเป็นเกล็ดความรู้สำหรับพี่ๆเพื่อนๆที่ยังไม่ทราบได้ครับ เริ่มกันเลยดีกว่าครับการดูลักษณะไก่ชนพม่าที่มีสายเลือดพม่าสูงนั้นมีหลักอยู่ 7 ประการ ประการที่1.ใบหน้า พม่าเลือด 100 ที่พบส่วนมากจะเป็นใบหน้าคล้ายหน้านกกระจอก ใบหน้าไม่ใหญ่และสั้น ผิวหน้าจะบาง คิ้วจะไม่เป็นคิ้วลิงโดยเด็ดขาด
 
ประการที่ 2. ตาของไก่พม่าเลือด 100 ที่สายเลือดสูงๆนั้นจะตากลมลักษณะตาโปนเหมือนตาไก่แจ้สีสดใสเป็นมันวาวเส้นเลือดในตาด้านนอกเห็นได้ชัดเจนลูกตาดำจะไม่หยุดนิ่งเดี่ยวเล็กเดี่ยวใหญ่เรียกง่ายตารอกแรกไม่อยู่เฉยระวังตัวตลอดเพราะมีสัญชาติญาณไก่ป่าสูงสีของตาจะต่างกันไปตามลักษณะพันธุ์กรรมและสีของขนสร้อยและลำตัวเช่นถ้าไก่พม่าสีหวายตาต้องเป็นสีปลาหมอตายหรือสีฟ้าเป็นต้น


 ประการที่ 3.ปากของไก่พม่าเลือด 100 ที่พบส่วนมากจะปากเป็นลักษณะตรงไปข้างหน้าไม่สั้นและงุ้มงอและมีลักษณะบางที่พบส่วนมากจะไม่มีร่องน้ำที่ปากถ้าไก่ที่มีลักษณะปากหนามีร่องน้ำและงุ้มงอขอให้สันนิฐานได้เลยว่าไก่ตัวนั้นเป็นไก่พม่าลูกผสมส่วนสีของปากจะเป็นสีเดียวตลอดทั้งปากและสีเดี่ยวกับแข้ง
 ประการที่4.ลักษณะหงอนพม่าเลือด 100 ที่ดีในส่วนตัวกระผมจะเป็นหงอนนาคราช หรือหงอนแจ้ ยิ่งปายหงอนชี้สูงมากเท่าไรยิ่งดีแต่สำหรับหงอนในลักษณะอื่นก็มีแล้วแต่พันธุ์กรรมของแต่ละสายพันธุ์ครับขอให้หงอนในลักษณะต่างๆรับกับใบหน้าของไก่ตัวนั้นๆ และมีหน้าหงอนบางถือว่าใช้ได้ครับ
ประการที่ 5.ลำตัวและรูปทรงของพม่าเลือด 100จะไม่จับยาวสองทอนหรือจับสวยเหมือนไก่ไทยโดยเด็ดขาดพม่าที่มีสายเลือดสูงๆจริงๆ จะมีลักษณะหาง
ดกอกตั้งกระดูกลำตัวค่อนข้างสั้นบางลำตัวมีลักษณะสั้นคล้ายลูกมะพร้าวหรือมะขามข้อเดี่ยวกระดูกปล้องคอจะถี่สั้นและบางเพื่อเป็นประโยชน์ต่อลักษณะเชิงชนที่จะหลุดลอดของไก่พม่า
 
ประการที่ 6.ลักษณะสีขนตัวและสร้อยคอและสร้อยหลังส่วนมากจะมีหลายสีแต่สีที่กระผมเลือกและชอบมากเป็นอันต้นคือสีเทาหรือสีหม่นและสีดู่แดง,ดำ ส่วนสีอื่นก็รองลงมา ลักษณะสร้อยคอหนายาวเป็นระย้าปะหลังและสร้อยหลังก็เช่นเดียวกันส่วนปีกก้านปีกต้องหนาใหญ่และยาวคุมถึงก้น ส่วนลักษณะหางที่ดีต้องหางกระดกไม่ยาวแค่ประมาณครึ่งศอกก็พอส่วนสีขนหางต้องสีดำสนิทไม่ว่าจะเป็นพม่าสีไหนก็ตามถ้ามีสีขาวปนขอให้พี่ๆเพื่อนๆนึกได้เลยไก่ตัวนั้นเป็นไก่ลูกผสมประการที่7.สุดท้ายเกล็ดแข้ง,เล็บ,เดือย เกล็ดแข้งที่พม่านั้นเท่าที่ผ่านมากระผมจะไม่คำนึงถึงลักษณะของเกล็ดไก่เหมือนไก่ชนไทยเราอันนี้แล้วแต่ความเชื่อและสันทัดนะครับแต่กระผมจะคำนึงอยู่อย่างหนึ่งคือขอให้ไก่ตัวนั้นขาไม่ยาวไม่สั้นจนเกินไปลักษณะสมส่วนกับสรีระร่างกายแข้งกลมเหมือนรำเทียนเกล็ดหน้าแข้งมีลักษณะบางท้องแข้งอิ่มและที่สำคัญต้องสีเดียวกับปากถ้าสีดู่แดงหรือดู่ดำปากกับแข้งต้องดำถ้าสีสาขาวปากกับแข้งต้องสีเหลืองหรือสีขาว(แข้งตะกั่ว)ให้รับกับลักษณะสีขนของไก่ตัวนั้นด้วย ส่วนเล็บไก่พม่าที่ดีต้องมีสีดำปนอยู่ทุกเล็บถ้าเล็บไม่มีสีดำปนทุกเล็บก็ขอให้เล็บที่สีดำตรงจุดกันพูดง่ายๆถ้ามีสีดำที่นิ้วชี้ข้างขวานิ้วชี้ข้างซ้ายก็ต้องสีดำเช่นกัน ส่วนลักษณะเดือยที่ดีต้องมีลักษณะเดือยใหญ่ปลายเดือยทิ่มลงหาพื้นดินและตรงและอยู่ในลักษณะต่ำใกล้นิ้วก้อยให้มากที่สุดถึงจะดีครับ)ข้อมูลต่างๆที่ก็ผมได้เสนอและบอกกล่าวไปไม่ใช่ว่าจะถูกเสมอไปแต่เป็นข้อคิดและแนวทางที่จะเป็นทางเลือกดูลักษณะไก่ชนพม่าสายเลือดสูงๆได้ครับและอีกอย่างหนึ่งที่ควร ครับคำนึงถึงในพม่าสายเลือด100 สำหรับผู้ที่จะเลี้ยงชนควรรออายุเพื่อให้กระดูกและเดือยมั่นเสียก่อนสาเหตุเนื่องจากไก่ชนพม่าจะใช่เดือยเป็นอาวุธที่สำคัญในการพิชิตคู่ต่อสู้และควรเสริมสร้างสภาพจิตใจให้แก่งก่อนเพราะไก่ที่ใช้ชนในสนามในแต่ละภูมิภาคจะไม่เหมือนกันและลักษณะกติการชนก็ไม่เหมือนกันกระผมขอให้คำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยครับเพื่อเป็นประโยชน์กับเจ้าพม่าตัวน้อยของเราถ้าอย่างไรขอให้พี่ๆเพื่อนๆได้ใช้วิจารณาณอีกครั้งเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกเจ้าพม่าตัวน้อยของพวกเราต่อไปครับขอบคุณครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 14, 2012, 06:53:01 AM โดย คุ้มขุนชัย » บันทึกการเข้า


Tel 090-6956551 บิ๊ก คุ้มขุนชัย
นายชัยวิทย์ พลพวง เลขที่บัญชี 149-0-08500-9 ธ.กรุงไทย สาขาพัฒนานิคม จ.ลพบุรี
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์
ที่ปรึกษาชมรมพม่ารำวงสุรพรชัย
Administrator
อวุโส Member (ที่สุดแล้วครับ)
*****
กระทู้: 2585


นุ-ซุ้มทรัพย์สมบูรณ์ พม่ารำวง(Taladkaichon)


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2012, 08:44:25 PM »

มีประโยขน์มากๆๆเลยขอรับพี่บิ๊ก ข้อมูลดีๆๆสำหรับพี่น้อง ทั้งขาใหม่และขาประจำ  Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

นุ-Taladkaichon
Taladkaichon Web-master

ติดต่อผม   นุ 081-8485875 
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป:  

 
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Design by Siammodify.com