line L line R
 
line2 line2
 

เกล็ดความรู้และวิธีดูลักษณะไก่สายพันธุ์พม่าที่มีเลือดสูง

ก่อนอื่นกระผมเองต้องขออนุญาติเพื่อนๆพี่ๆชาวตลาดไก่ชนซึ่งบ้างครั้งอาจจะมี ข้อมูลผิดพลาดไปบ้างในบ้างข้อมูลสำหรับท่านผู้มีประสพการณ์ในด้านการดู ลักษณะไก่ชนพม่าที่มีเลือดพม่าสูงนั้น ซึ่งตัวกระผมเองนั้นข้อมูลที่ได้นำเสนอและบอกกล่าวกับเพื่อนๆพี่ๆชาวตลาดไก่ ชนไปนั้นกระผมได้เก็บเกี่ยวมาจากประสพการณ์ที่กระผมได้สำผัสไก่ชนสายพันธุ์ นี้มานานพอสมควรและถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดหรือมีข้อแนะนำที่ดีเป็นประโยชน์ ต่อพี่น้องชาวตลาดไก่ชนก็สามารถบอกกล่าวแนะนำเพื่อเป็นเกล็ดความรู้สำหรับ พี่ๆเพื่อนๆที่ยังไม่ทราบได้ครับ เริ่มกันเลยดีกว่าครับการดูลักษณะไก่ชนพม่าที่มีสายเลือดพม่าสูงนั้นมีหลัก อยู่ 7 ประการ ประการที่1.ใบหน้า พม่าเลือด 100 ที่พบส่วนมากจะเป็นใบหน้าคล้ายหน้านกกระจอก ใบหน้าไม่ใหญ่และสั้น ผิวหน้าจะบาง คิ้วจะไม่เป็นคิ้วลิงโดยเด็ดขาด
 
ประการ ที่ 2. ตาของไก่พม่าเลือด 100 ที่สายเลือดสูงๆนั้นจะตากลมลักษณะตาโปนเหมือนตาไก่แจ้สีสดใสเป็นมันวาวเส้น เลือดในตาด้านนอกเห็นได้ชัดเจนลูกตาดำจะไม่หยุดนิ่งเดี่ยวเล็กเดี่ยวใหญ่ เรียกง่ายตารอกแรกไม่อยู่เฉยระวังตัวตลอดเพราะมีสัญชาติญาณไก่ป่าสูงสีของตา จะต่างกันไปตามลักษณะพันธุ์กรรมและสีของขนสร้อยและลำตัวเช่นถ้าไก่พม่าสี หวายตาต้องเป็นสีปลาหมอตายหรือสีฟ้าเป็นต้น


 ประการ ที่ 3.ปากของไก่พม่าเลือด 100 ที่พบส่วนมากจะปากเป็นลักษณะตรงไปข้างหน้าไม่สั้นและงุ้มงอและมีลักษณะบาง ที่พบส่วนมากจะไม่มีร่องน้ำที่ปากถ้าไก่ที่มีลักษณะปากหนามีร่องน้ำและงุ้ม งอขอให้สันนิฐานได้เลยว่าไก่ตัวนั้นเป็นไก่พม่าลูกผสมส่วนสีของปากจะเป็นสี เดียวตลอดทั้งปากและสีเดี่ยวกับแข้ง
 ประการที่4.ลักษณะหงอนพม่าเลือด 100 ที่ดีในส่วนตัวกระผมจะเป็นหงอนนาคราช หรือหงอนแจ้ ยิ่งปายหงอนชี้สูงมากเท่าไรยิ่งดีแต่สำหรับหงอนในลักษณะอื่นก็มีแล้วแต่ พันธุ์กรรมของแต่ละสายพันธุ์ครับขอให้หงอนในลักษณะต่างๆรับกับใบหน้าของไก่ ตัวนั้นๆ และมีหน้าหงอนบางถือว่าใช้ได้ครับ
ประการที่ 5.ลำตัวและรูปทรงของพม่าเลือด 100จะไม่จับยาวสองทอนหรือจับสวยเหมือนไก่ไทยโดยเด็ดขาดพม่าที่มีสายเลือด สูงๆจริงๆ จะมีลักษณะหาง
ดกอกตั้งกระดูกลำตัวค่อนข้างสั้นบางลำตัวมี ลักษณะสั้นคล้ายลูกมะพร้าวหรือมะขามข้อเดี่ยวกระดูกปล้องคอจะถี่สั้นและบาง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อลักษณะเชิงชนที่จะหลุดลอดของไก่พม่า
 
ประการ ที่ 6.ลักษณะสีขนตัวและสร้อยคอและสร้อยหลังส่วนมากจะมีหลายสีแต่สีที่กระผมเลือก และชอบมากเป็นอันต้นคือสีเทาหรือสีหม่นและสีดู่แดง,ดำ ส่วนสีอื่นก็รองลงมา ลักษณะสร้อยคอหนายาวเป็นระย้าปะหลังและสร้อยหลังก็เช่นเดียวกันส่วนปีกก้าน ปีกต้องหนาใหญ่และยาวคุมถึงก้น ส่วนลักษณะหางที่ดีต้องหางกระดกไม่ยาวแค่ประมาณครึ่งศอกก็พอส่วนสีขนหางต้อง สีดำสนิทไม่ว่าจะเป็นพม่าสีไหนก็ตามถ้ามีสีขาวปนขอให้พี่ๆเพื่อนๆนึกได้เลย ไก่ตัวนั้นเป็นไก่ลูกผสมประการ ที่7.สุดท้ายเกล็ดแข้ง,เล็บ,เดือย เกล็ดแข้งที่พม่านั้นเท่าที่ผ่านมากระผมจะไม่คำนึงถึงลักษณะของเกล็ดไก่ เหมือนไก่ชนไทยเราอันนี้แล้วแต่ความเชื่อและสันทัดนะครับแต่กระผมจะคำนึง อยู่อย่างหนึ่งคือขอให้ไก่ตัวนั้นขาไม่ยาวไม่สั้นจนเกินไปลักษณะสมส่วนกับ สรีระร่างกายแข้งกลมเหมือนรำเทียนเกล็ดหน้าแข้งมีลักษณะบางท้องแข้งอิ่มและ ที่สำคัญต้องสีเดียวกับปากถ้าสีดู่แดงหรือดู่ดำปากกับแข้งต้องดำถ้าสีสาขาว ปากกับแข้งต้องสีเหลืองหรือสีขาว(แข้งตะกั่ว)ให้รับกับลักษณะสีขนของไก่ตัว นั้นด้วย ส่วนเล็บไก่พม่าที่ดีต้องมีสีดำปนอยู่ทุกเล็บถ้าเล็บไม่มีสีดำปนทุกเล็บก็ขอ ให้เล็บที่สีดำตรงจุดกันพูดง่ายๆถ้ามีสีดำที่นิ้วชี้ข้างขวานิ้วชี้ข้างซ้าย ก็ต้องสีดำเช่นกัน ส่วนลักษณะเดือยที่ดีต้องมีลักษณะเดือยใหญ่ปลายเดือยทิ่มลงหาพื้นดินและตรง และอยู่ในลักษณะต่ำใกล้นิ้วก้อยให้มากที่สุดถึงจะดีครับ)ข้อมูล ต่างๆที่ก็ผมได้เสนอและบอกกล่าวไปไม่ใช่ว่าจะถูกเสมอไปแต่เป็นข้อคิดและแนว ทางที่จะเป็นทางเลือกดูลักษณะไก่ชนพม่าสายเลือดสูงๆได้ครับและอีกอย่างหนึ่ง ที่ควร ครับคำนึงถึงในพม่าสายเลือด100 สำหรับผู้ที่จะเลี้ยงชนควรรออายุเพื่อให้กระดูกและเดือยมั่นเสียก่อนสาเหตุ เนื่องจากไก่ชนพม่าจะใช่เดือยเป็นอาวุธที่สำคัญในการพิชิตคู่ต่อสู้และควร เสริมสร้างสภาพจิตใจให้แก่งก่อนเพราะไก่ที่ใช้ชนในสนามในแต่ละภูมิภาคจะไม่ เหมือนกันและลักษณะกติการชนก็ไม่เหมือนกันกระผมขอให้คำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย ครับเพื่อเป็นประโยชน์กับเจ้าพม่าตัวน้อยของเราถ้าอย่างไรขอให้พี่ๆเพื่อนๆ ได้ใช้วิจารณาณอีกครั้งเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกเจ้าพม่าตัวน้อยของพวก เราต่อไปครับขอบคุณครับ

 

   คุ้มขุนชัยไก่ชน
  คุณ ชัยวิทย์ พลพวง (บิ๊กไฟฟ้า)
    080-4298902

18 ม.ค. 2012 19:55

back
 
BANNER 500x157
ติดต่อ 081-848-5875